Trang chủ Kiến thức trị tàn nhang Nám da là gì – 8 nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến nhất có thể bạn chưa biết

Nám da là gì – 8 nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến nhất có thể bạn chưa biết

I. Nám da là gì? Phân loại nám da cơ bản.

Để giúp bạn đọc nắm được các thông tin tổng quan nhất về da nám, chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm về nó, cũng như một số loại nám thường gặp phải.

1. Khái niệm da nám, bệnh nám da mặt là gì?

Nám được xem như là một bệnh lý da và đối tượng bị đa phần là phụ nữ bước qua độ tuổi 30. Da nám xuất hiện dưới dạng vùng màu tối, đây là tập hợp của những nốt nhỏ hơn với màu sắc cơ bản là nâu đen.

Về cơ bản bệnh nám da có sự xuất hiện khá đối xứng với trục là mũi và các vị trí là gò má,… , kích thích không cố định. Thực tế nám không gây bất kỳ cảm giác nào liên quan tới xúc giác như ngứa, đau,… nhưng nó lại ảnh hưởng tới phần nhìn tức khía cạnh thẩm mỹ.

Người bị nám da sẽ cảm thấy mất tự tin, dẫn tới các khía cạnh giao tiếp, công việc đều bị tác động.

Ngoài ra nếu không xử lý 1 cách thỏa đáng, nám da có thể sẽ diễn biến xấu hơn như lớn hơn,… “lỳ” và khó giải quyết.

nám da là gì

Bị nám da trên gò má gây ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý của chị em

2. Hình ảnh nám da mặt – Các loại bệnh nám da thường xuất hiện phổ biến.

Về cơ bản nám da đều có một số đặc điểm như chúng tôi đề cập ở trên, tuy nhiên ở những người khác nhau tình trạng sẽ khác nhau về mật độ, kích cỡ và có thể chia ra thành 3 loại như sau :

Da bị nám mảng :

Hình thành ở biểu bì – phần da “nông” nhất nên được đánh giá là dễ xử lý một cách triệt để nhất. Đặc điểm của loại da nám này là màu sắc tương đối nhạt, mảng kích cỡ nhỏ, đa phần xuất hiện do những ảnh hưởng từ môi trường sống, đồng thời là từ các sản phẩm có ảnh hưởng không tốt cho da như mỹ phẩm, thuốc,…

nám da là gì

Nguyên nhân bị nám mảng thường là do môi trường

Nám đốm :

Cấp độ tiếp theo với sự nghiêm trọng được gia tăng, cụ thể nám da màu sắc tối hơn, tập trung theo dạng đốm sẫm. Vị trí của chúng cũng sâu hơn – hạ bì. Nguyên nhân bị nám da mặt trong trường hợp này thường là từ bên trong như di truyền,…

Nám đốm tương đối “lì”, khó xử lý một cách toàn vẹn, nếu bạn sẽ dụng các liệu trình cơ bản thì sẽ tốn khá nhiều thời gian, hiệu quả lại không cao.

nám da là gì

Nám đốm gây mất thẩm mỹ tương đối cao và khó dứt điểm

Nám hỗn hợp :

Sự khó chịu và rắc rối được đẩy lên mức tối đa khi mà loại này mang đầy đủ các triệu chứng, đặc điểm của 2 loại kể trên. Điều phức tạp nhất khi muốn xử lý, đó là bạn sẽ cần tới những cách khác nhau cho các vùng nám với đặc điểm khác nhau.

Sau khi đã nắm được nám da là gì, cũng như những dạng thể hiện cơ bản, hãy cùng chúng tôi đi sâu hơn vào điều gì cấu thành lên nám.

II. Tổng hợp các nguyên nhân gây nám da cơ bản nhất.

Nghiên cứu đã phân tích và chỉ ra rằng bản chất của việc nám da đến từ việc hắc tố hình thành quá nhiều, sau đó tập trung lại với nhau bên dưới da. Và quá trình kể trên xảy ra là do ảnh hưởng từ các nguyên nhân như sau :

1. Ánh sáng mặt trời – nguyên nhân da nám hàng đầu từ thiên nhiên.

Các loại tia tử ngoại chính nhân tố trực tiếp tác động xấu tới da, cụ thể chúng khiến kích thích Melanin, tăng mạnh sự hoạt động khi mà biểu bì đã bị yếu đi tương đối.

Ảnh hưởng của nó không chỉ gói gọn trong việc khiến da bị đen, khô, kém hoạt động, mà còn là cơ hội thích hợp cho các bệnh lý nám, mụn,… và nguy hiểm hơn cả là ung thư đe dọa da.

Bởi vậy cần hạn chế tiếp xúc vào những thời điểm tia UV hoạt động mạnh nhất cũng như là có các phương pháp che chắn, bảo vệ phù hợp.

nám da là gì

Sự tác động của ánh sáng mặt trời tới da

2. Di truyền – nguyên nhân gây bệnh nám da mặt không thể phòng tránh.

Thống kê, nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ bị nám da do gene, cơ địa giống nhau của những người cùng dòng máu dao động từ 30-60%. Nó có nghĩa là nếu gia đình bạn có người từng bị nám, khả năng rất cao bạn cũng sẽ bị, bởi vậy nên nó gần như không thể phòng tránh.

Bên cạnh đó trường hợp bị do nguyên nhân này cũng rất khó để có thể xử lý một cách trọn vẹn.

3. Chế độ ăn uống – nguyên nhân nám da mặt từ sự thiếu lành mạnh.

Không lành mạnh ở đây có nghĩa là chế độ của bạn quá thiếu sự có mặt của rau xanh, nước, hoa quả giàu vitamin,… trong khi lại quá thừa dầu mỡ, bia rượu và cách chất kích thích nói chung.

nám da là gì

Thiếu rau xanh, hoa quả sẽ khiến nám da được dịp hoành hành

Việc ăn uống như trên sẽ khiến cho Melanin có nhiều cơ hội để sinh trưởng và tập trung lại dưới da để phát triển thành vết nám. Bên cạnh đó còn khiến cho nám đã hình thành sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, màu sắc tối hơn,…

4. Bị nám da mặt do chế độ sinh hoạt không hợp lý.

Cuộc sống hiện đại với rất nhiều yếu tố tác động như công việc, gia đình, khiến cho việc chăm sóc da bị bỏ bê. Ngoài ra làm việc với máy tính trong thời gian dài, thiếu ngủ,… sẽ khiến da trở nên yếu đi và bị ảnh hưởng bởi hắc tố, kết quả là làn da tối màu dần đi, các vết nám khó chịu sẽ có nguy cơ dày hơn, lớn hơn.

nám da là gì

Thức khuya, sử dụng máy tính thường xuyên cũng khiến da nám nhiều hơn

5. Lão hóa – nguyên nhân làm da bị nám một cách tự nhiên.

Một quy trình có phần tất yếu khi mà tới mốc 25 tuổi, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi lão hóa và làn da là nơi biểu hiện một cách rõ ràng nhất. Những dấu hiệu cơ bản là nhăn, sần,… và tới mốc 30, nó lại càng rõ ràng hơn với vết nám,… với mật độ dày hơn. Đây cũng là một trong số các nguyên nguyên nhân bị nám da mặt gần như không có cách để phòng ngừa.

nám da là gì

Lão hóa sẽ để lại trên khuôn mặt những dấu hiệu như nám, tàn nhang

6. Bị nám da gò má trên khuôn mặt do ảnh hưởng từ nội tiết tố nữ.

Nội tiết nữ bị ảnh hưởng từ cả bên ngoài lẫn bên trong đều là nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến, cụ thể :

* Yếu tố bên trong :

– Khi trong thời kỳ sinh sản, phần đông phụ nữ sẽ có những thay đổi liên quan tới hoocmon, xảy ra tình trạng mất cân bằng. Bên cạnh đó ảnh hưởng từ khía cạnh tuổi tác cũng khiến estrogen bị giảm đi một cách đáng kể, đây là lúc hắc tố sẽ sản sinh nhiều hơn và tác động xấu tới da, kết quả là những vết nám đáng ghét.

Ngoài ra những tác động từ tâm lý như stress, căng thẳng cũng sẽ khiến các vấn đề da mặt có thể xảy ra với mức độ tỉ lệ thuận, tức tâm lý càng ảnh hưởng thì da nám càng nghiêm trọng.

* Nguyên nhân bị nám da mặt từ các loại thuốc, mỹ phẩm :

– Một số loại thuốc đặc biệt có tác động tới thai sản, kháng sinh,… sẽ có những ảnh hưởng không tốt tới yếu tố nội tiết.

– Mỹ phẩm với thành phần kém đảm bảo về chất lượng lẫn nguồn gốc sẽ có những tác động tiêu cực tới da như làm da bị yếu đi, dễ chịu tác động của yếu tố khác cũng như là ảnh hưởng tới nội tiết, khiến nám da có cơ hội đe dọa tới sự thẩm mỹ.

7. Môi trường sống ô nhiễm – lý do khiến bị nám da có thể bạn chưa ngờ tới.

Môi trường sống là một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới da, cụ thể việc khói bụi khắp mọi nơi sẽ khiến cho da bị tích tụ các chất bẩn. Nếu không sở hữu cho mình một lộ trình tẩy rửa một cách thích hợp chúng sẽ dẫn tới kết quả là các hệ lụy liên quan tới nám, mụn,…

Bên cạnh đó, những người đã tổn thương sẵn sẽ càng bị nặng hơn, khó xử lý hơn rất nhiều nếu không khắc phục một cách thích hợp.

nám da là gì

Khói bụi trong cuộc sống hiện đại khiến làn da bị ảnh hưởng đáng kể

8. Bị nám da mặt do ảnh hưởng từ nguyên nhân thời tiết.

Nhiều người không nghĩ tới và không hiểu được sự ảnh hưởng của thời tiết đối với da. Thực tế, những khu vực có khí hậu ôn hòa và ổn định đa phần sẽ giúp cho da mịn đầy tự nhiên, trong khi các khu vực khắc nghiệt da sẽ khô, yếu,… và là điều kiện phù hợp để nám trỗi dậy.

III. Tư vấn cách chữa trị nám da mặt hiệu quả nhất.

Khi đã hiểu rõ các nám da là gì và nguyên nhân gây nám da mặt, việc điều trị sẽ không quá khó nếu bạn nắm được các phương pháp thích hợp. Ngày nay để chữa trị một cách hữu hiệu nhất. phương pháp được sử dụng là ứng dụng công nghệ, mà cụ thể là công nghệ Laser.

nám da là gì

Sử dụng Laser để điều trị tàn nhang

Đặc điểm của phương pháp này chính là tấn công thẳng vào gốc rễ nám da, từ đó giúp loại bỏ một cách hữu hiệu cũng như là đảm bảo an toàn cho những phần da khác.

* Quy trình tiến hành :

B1 : Khám tổng quan tới chi tiết để phân tích nám da mặt, sau đó đưa ra bước sóng và cách thức sử dụng quy trình hợp lý.

B2 : Làm sạch hoàn toàn vùng da mặt của người được điều trị.

B3 : Làm dịu các tác động của laser trước khi tiến hành 45 phút bằng thuốc tê chuyên dụng.

B4 : Tiến hành bước sóng thích hợp với người bị nhất rồi tiến hành chiếu laser vào các vùng da nám.

B5 : Sử dụng kem chuyên dụng để làm dịu da, đồng thời kích thích hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.

B6 : Đưa tới người bị phương pháp chăm sóc sau điều trị để giúp thu lại hiệu quả tối ưu nhất có thể.

* Lưu ý khi chữa trị bằng phương pháp này :

– Quá trình hồi phục đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng để hiệu quả chữa nám đạt mức tốt nhất.

– Nên chọn cho mình địa điểm uy tín để tiến hành dịch vụ, tránh những hậu quả không đáng có thể đến với bạn.

Kết luận : Sau bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã nắm được nám da là gì, các nguyên nhân gây nám da mặt phổ biến, cũng như cách điều trị hiệu quả hàng đầu. Hãy trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để nám không còn là nỗi ám ảnh tới cuộc sống

BÀI VIẾT LIÊN QUAN